banner

Làm sao để kiểm soát cảm xúc tại nơi làm việc?

“Cứ mỗi phút bạn tức giận, bạn đã bỏ lỡ 60 giây bình yên trong tâm hồn”. Tức giận là một cảm xúc hết sức bình thường và thậm chí, đây hoàn toàn là một cảm xúc lành mạnh. Tuy nhiên, đối mặt, xử lý cơn nóng giận để duy trì một thái độ là một việc rất quan trọng mà ai cũng cần học bởi khi không được kiểm soát, chúng có thể làm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, những mối quan hệ, đánh mất sự lạc quan hay thậm chí là sự thành công và phát triển bản thân của bạn.

Bạn có phải người biết cách kiểm soát cảm xúc giận dữ ở nơi làm việc không? Linh chia sẻ một số cách giúp bạn nhận biết và điều chỉnh cảm xúc nóng giận của mình:

1) Nhận biết cơn giận ?

Nhiều bạn nghĩ rằng giận dữ là cảm xúc bất chợt. Tuy nhiên, nó vẫn có những dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra bản thân đang rơi vào trạng thái đặc biệt này. Đầu tiên, điều bạn cần làm là học cách nhìn nhận cảm xúc đang nổi lên và quan sát biểu hiện cơ thể của mình.

Một số dấu hiệu thể chất giúp bạn sớm nhận biết cơn giận như: tim đập nhanh, mặt nóng bừng. Hoặc khi sự giận dữ bắt đầu tăng lên, có thể bạn sẽ có những phản ứng mạnh hơn như tay nắm chặt, tâm trí quay cuồng, hay không kiểm soát được suy nghĩ.

Càng nhận biết các dấu hiệu này sớm, bạn càng nhanh chóng tìm ra giải pháp để xử lý trước khi cơn nóng giận lên tới đỉnh điểm.

2) Chú tâm vào hơi thở ?‍?

Thay vì sử dụng lý trí và tư duy logic, phần lớn những quyết định hay hành động được đưa ra trong lúc tức giận đều mang tính bốc đồng và không có căn cứ. Vì vậy, dành cho bản thân vài phút để giữ bình tĩnh cũng như phân tích tình huống sẽ giúp bạn có những hành động phù hợp hơn.

Hãy thử áp dụng phương pháp “4-7-8”. Nghĩa là, bạn từ từ hít sâu trong 4 nhịp đếm, sau đó giữ trong 7 nhịp và sau đó từ từ thở ra trong 8 nhịp. Việc đếm nhịp thở giúp bạn duy trì sự bình tĩnh và đưa tâm trí trở về khoảnh khắc hiện tại, tập trung vào bản thân thay vì những lý do khiến bạn trở nên giận dữ.

3) Tự tạo một bộ kit “tĩnh tâm” ?

Bộ kit “tĩnh tâm” của bạn có thể là những vật dụng hữu hình như một bức ảnh kỷ niệm của gia đình nhỏ, kem dưỡng tay với mùi hương yêu thích, hay một vài chiếc kẹo đúng khẩu vị mang tới cho bạn cảm giác bình yên trong bất kì sự xô bồ nào. Đó cũng có thể là những đồ vật vô hình như một bản nhạc, tài liệu hướng dẫn thiền hoặc bài tập hơi thở.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn, tìm kiếm để tự tạo cho riêng mình một “bộ kit” phù hợp, nhắc nhở bạn rằng cảm xúc tức giận này chỉ là tạm thời và rồi chúng sẽ qua.

Tags:
Chia sẻ:
TÁC GIẢ
Quantri204
Quantri204
30/05/2022

Tìm kiếm

Tìm kiếm
0888 559 699