banner

Khi lựa chọn công ty làm việc, nên xét các tiêu chí gì?

Bên cạnh các vấn đề về lương thưởng, môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc chèo lái sự nghiệp của mỗi người. Môi trường làm việc phù hợp là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn công ty làm việc. Điều này giúp nhân viên phát huy hết năng lực. Bên cạnh đó, lựa chọn đúng nơi làm việc sẽ là bước đà lớn giúp con người cân bằng lợi ích bản thân với mục tiêu phát triển xã hội. Vậy thì, lựa chọn công ty làm việc cần quan tâm tới những vấn đề chính nào?

Môi trường làm việc thân thiện

Môi trường làm việc là tập hợp các mối quan hệ, văn hoá doanh nghiệp giúp nhân viên phát huy thế mạnh của mình. Chính vì thế, môi trường chính yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chọn lựa công việc và sự nghiệp cho tương lai.

Với định hướng ngành nghề sẵn có, ứng viên nên tìm hiểu kỹ về mức độ thân thiện và đáng tin cậy từ các nhà tuyển dụng. Điều này có thể phản ánh qua quy trình sàng lọc CV, phỏng vấn ứng viên. Đối với các doanh nghiệp chú trọng tới yếu tố văn hoá doanh nghiệp, thương hiệu nhà tuyển dụng cũng phần nào chiếm lĩnh ưu thế trên thị trường lao động. Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội, ứng viên hoàn toàn dễ dàng tiếp cận các thông tin về doanh nghiệp. Mạng lưới quan hệ cá nhân có thể là địa chỉ đáng tin giúp ứng viên tìm hiểu môi trường doanh nghiệp.

Mức lương cạnh tranh và minh bạch

Lương thưởng là động lực để thúc đẩy hiệu suất làm việc. Trong quá trình phỏng vấn, thông tin về tiền lương nên được doanh nghiệp chủ động đề cập để tạo niềm tin cho ứng viên, Bên cạnh đó, tiền lương đóng vai trò giúp con người cân bằng giá trị từ thành quả lao động với nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Chính vì thế, cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề lương bổng tạo ra lợi ích cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần đối chiếu cơ chế trả lương từ doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ khúc mắc nào trong hệ thống chi trả lương, ứng viên nên cân nhắc lại về quyết định nhận việc để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình.

Dĩ nhiên, ứng viên thường có xu hướng kỳ vọng mức lương trong bất kỳ cuộc phỏng vấn vào. Tuy nhiên, tiền lương phản ánh rất nhiều yếu tố liên quan như năng lực, phúc lợi, thâm niên,… Vì thế, ứng viên cũng nên chấp nhận thỏa thuận để cân bằng lợi ích cho cả hai phía.

Chế độ phúc lợi 

Một số doanh nghiệp sử dụng chế độ phúc lợi để giữ chân nhân viên. Mặc dù mức lương thưởng không đủ hấp dẫn để ứng viên chấp nhận thư mời làm việc, nhưng phúc lợi lại là yếu tố ràng buộc nhân viên rất hiệu quả.

Chế độ phúc lợi là các cơ chế đóng bảo hiểm, nghỉ thai sản, thưởng lễ Tết, tri ân nhân viên hoặc các sự kiện thường niên cho doanh nghiệp chủ động tổ chức. Chính vì thế, chế độ phúc lợi đem lại rất nhiều mối quan hệ đồng nghiệp bền vững. Nói cách khác, phúc lợi cũng tạo nên môi trường làm việc gắn kết và hỗ trợ hiệu quả, đặc biệt là với các vị trí nhân sự cấp cao, đòi hỏi nhiều trách nhiệm với doanh nghiệp.

Cơ cấu nhân sự của doanh nghiệp

Lựa chọn doanh nghiệp non trẻ hay doanh nghiệp có thâm niên trên thị trường là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Thông thường, các công ty với đội ngũ nhân sự cấp cao nhiều năm kinh nghiệm sẽ xây dựng hệ thống quản lý vận hành bài bản và nguyên tắc. Chính vì thế, thái độ làm việc chuyên nghiệp, quy củ và chấp hành nguyên tắc là yêu cầu tối thiểu mà ứng viên cần chuẩn bị. Trong khi đó, các Startup trẻ trung, giàu ý tưởng là môi trường làm việc giúp ứng viên phát triển các kỹ năng mềm rất hiệu quả.

Tuy nhiên, đội ngũ nhân sự non trẻ lại không tham gia nhiều trong quá trình đào tạo và phát triển toàn diện. Với kinh nghiệm còn nhiều thiếu sót, quy trình làm việc của các doanh nghiệp mới cũng ẩn chứa nhiều rủi ro kinh doanh.

Nhu cầu thị trường lao động

Nền công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ đem lại sự chuyển dịch lớn trong cơ cấu lao động. Ngành nghề cũng bị thay đổi và cải tiến chóng mặt với sự ra đời của nhiều ngành công nghiệp điện tử, viễn thông mới. Chính vì thế, lựa chọn ngành nghề phải mang tầm nhìn khái quát về tương lai, về xu hướng tuyển dụng của thời đại mới.

Nguyên tắc cung – cầu trên thị trường lao động góp phần định hướng ngành nghề rất hiệu quả. Trên thực tế, rất nhiều ứng viên khai thác lĩnh vực lập trình, truyền thông như bước đón đầu nhu cầu lao động của tương lai. Điều này giúp ứng viên đặt ra chặng đường dài hạn trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh được kiểm soát giúp cơ hội việc làm đến gần hơn với các ứng viên phù hợp.

Địa điểm đi lại thuận tiện

Địa điểm làm việc không phải yếu tố chính giúp ứng viên tìm kiếm công việc phù hợp, nhưng có góp phần đảm bảo sự gắn bó giữa ứng viên và với doanh nghiệp.

Với các ứng viên trẻ, địa điểm làm việc dễ dàng nhận được cái nhìn linh hoạt. Các bạn trẻ với mục tiêu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thường không bị tác động bởi khoảng cách đi lại. Công tác dài ngày cũng không đem lại rào cản nào giữa ứng viên và công việc. Tuy nhiên, các ứng viên có gia đình lại quan tâm tới vị trí địa lý bởi quỹ thời gian hạn hẹp. Tối ưu hoá khoảng cách để tiết kiệm thời gian di chuyển là yếu tố ảnh hưởng lớn tới quyết định nhân việc của họ.

Ngoài ra, môi trường làm việc an toàn cho sức khoẻ cũng là vấn đề giúp ứng viên loại bỏ các cơ hội việc làm không phù hợp. Để gắn bó dài hạn, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ điều kiện vật chất, trang thiết bị cho nhân viên.

Tags:
Chia sẻ:
TÁC GIẢ
Quantri204
Quantri204
25/05/2022

Tìm kiếm

Tìm kiếm
0888 559 699